Pride Month 2022

กำเนิด Pride Month

“เดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ” หรือ Pride Month

Pride Month 2022
ปี 2022 เดือน มิถุนายน

วันที่แสดงออกถึงความเท่าเทียมทางเพศสภาพ และยังเป็นวันสำคัญที่รำลึกถึงเหตุการณ์เมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว ในช่วงปี 1969 ผู้คนในสมัยก่อนยังไม่เกิดการยอมรับความหลากหลายทางเพศ การแต่งตัวหรือการแสดงออกที่ไม่ตรงกับเพศกำเนิดของตัวเอง จะถูกผู้คนในสังคมมองเหยียด ไร้การเคารพ ไร้ตัวตน และถูกกดขี่เหมือนมีตราบาป และหหากเปิดเผยตัวต่อสาธารณะก็จะถูกข้อหาและจับกุม

ถึงแม้ว่าจะมีการออกมาเรียกร้องผ่านช่องทางต่างๆ แต่กลับถูกปัด ปิดเงียบ ด้วยกฎหมายและกลไกลของสังคม การกระทำเช่นนี้ไม่มีแค่ในต่างประเทศ ประเทศไทยก็ยังมีให้เห็นด้วยเช่นกัน

 จนกระทั้ง ปี 1966 ได้มีครอบครัวกลุ่มมาเฟียที่มีอำนาจของ นิวยอร์ก นามว่า จีโนวีส ได้ซื้อกิจการ stonewall Inn ที่เป็นร้านอาหารกึ่งบาร์ มาปรับปรุงใหม่จนกลายเป็น บาร์เกย์ ในปี 1967 และได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มเพศทางเลือก

แต่แล้วในวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ตำรวจได้เข้ามาบุกค้น และใช้กำลัง จึงได้มีการปะทะกันและเกิดการต่อต้าน เกิดการก่อจลาจลขึ้น ยาวนานต่อเนื่อง 5 วัน นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนที่ซ่อนตัวออกจากสังคมอยู่ กล้าที่จะออกมาแสดงความเท่าเทียมมากขึ้น โดยหลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น 1 ปีถัดมาก็ได้เกิด ขบวนพาเหรด จากสโตลวอลล์ไปที่เซ็นทรัลพาร์ก ซึ่งวันถูกเรียกว่า Chistopher Street Liberation Day พร้อมกับคำพูดว่า Say it loud, Gay is proud ก่อนจะกลายเป็นวันสำคัญแห่งการเปลี่ยนแปลง

ในปี 2000 บิล คลินตัน รัฐมนตรีคนที่ 72 ของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้เป็นวันแห่งความภาคภูมิใจของเกย์และเลสเบี้ยน
ในปี 2009 บารัก ดอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 ได้ประกาศให้เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของความหลากหลายทางเพศ LGBT Pride Month ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนของทุกปี

ธงสีรุ้งที่มีทั้งหมด 6 สี ธงนี้ถูกออกแบบโดย กิลเบิร์ต เบเคอร์ (Gilbert Baker) และได้ถูกนำมาใช้เมื่อ 25 มิถุนายน 1978 โดยกิลเบิร์ดเองนั้นเป็นนักศิลปิน และนักเคลื่อนไหวกลุ่มความหลากหลายทางเพศชาวอเมริกัน
สีแดง มีความหมายว่า ชีวิต
สีส้ม มีความหมายว่า การเยียวยา
สีเหลือง มีความหมายว่า ความหวัง หรือ แสงอาทิตย์
สีเขียว มีความหมายว่า ธรรมชาติ
สีฟ้า มีความหมายว่า ศิลปะ
สีม่วง มีความหมายว่า จิตวิญญาณ
Pride Month ในแต่ละประเทศก็จะมีวันเวลาในการจัดที่แต่ต่างกันออกไป

แต่โดยส่วนมากจะจัดขึ้นภายในวันที่ 1-30 มิถุนายนของทุกปี ซึ้งในประเทศไทยเรียกว่า “บางกอกไพรด์ “ และในปี 2022 นี้ประเทศไทยจะจัดในวันที่ 5 มิถุนายน
https://www.loc.gov/lgbt-pride-month/about/
https://news.thaipbs.or.th/content/316017

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *